Nhà thầu chào 2 đơn giá khác nhau cho cùng 1 công việc (hoặc cùng 1 loại vật tư) ở 2 hạng mục công việc khác nhau trong phạm vi cung cấp của gói thầu có bị xem là đề xuất các giá dự thầu khau nhau và bị loại hay không ?

Nội dung tình huống:

Gói thầu thi công xây lắp có cung cấp vật tư, loại hợp đồng trọn gói. Gói thầu có nhiều hạng mục, trong đó có hạng mục A và hạng mục B.

Trong hạng mục A và B đều có công việc X với tính chất, kỹ thuật giống hệt nhau ở 2 hạng mục. Tuy nhiên nhà thầu chào đơn giá của công việc X ở hạng mục A là 95.000 đồng, ở hạng mục B là 110.000 đồng (2 đơn giá không thuộc trường hợp thấp khác thường theo Khoản 6 Điều 117 Nghị định 63/2014/NĐ-CP).

Vậy Hồ sơ dự thầu có bị xem là đề xuất các giá dự thầu khác nhau và bị loại không ?

Giải đáp, xử lý tình huống:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 18 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định một trong các trường hợp đánh giá đơn dự thầu hợp lệ là không đề xuất các giá dự thầu khác nhau giá dự thầu ghi trong đơn dự thầu phải cụ thể, cố định bằng số, bằng chữ và phải phù hợp, logic với tổng giá dự thầu ghi trong biểu giá tổng hợp, không đề xuất các giá dự thầu khác nhau hoặc có kèm theo điều kiện gây bất lợi cho chủ đầu tư, bên mời thầu. Như vậy, quy định hiện hành chỉ quy định trong đơn dự thầu không đề xuất các giá dự thầu khác nhau, chú ý nội dung quy định này hoàn toàn khác biệt với việc nhà thầu chào 2 đơn giá khác nhau cho cùng 1 công việc (hoặc cùng 1 loại vật tư) ở 2 hạng mục công việc khác nhau trong phạm vi cung cấp của gói thầu.

Do đó, việc nhà thầu chào 2 đơn giá khác nhau cho cùng một loại công việc ở 2 hạng mục khác nhau không phải là chào các giá dự thầu khác nhau theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 18 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, và vì thế không phải là lý do để loại nhà thầu. Khi tham dự thầu, nhà thầu được quyền quyết định về đơn giá dự thầu. Nhà thầu được đề nghị trúng thầu nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 43 Luật Đấu thầu.

Theo quan điểm riêng của chúng tôi thì trường hợp này đơn giá của các hạng mục thành phần giống hệt nhau có sự chưa thống nhất, khác nhau trong cùng 1 hồ sơ chào thì Chủ đầu tư, bên mời thầu nên xem xét để yêu cầu nhà thầu làm rõ để có cơ sở đánh giá. 

Các đơn vị tham khảo, quyết định áp dụng cho các tình huống tương tự tại đơn vị mình.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác dưới đây:

–   Nhà thầu chào hai đơn giá cho cùng một việc có bị loại ?

– Nhà thầu được quyền tự quyết đơn giá dự thầu ?

Lời khuyên hữu ích khác:

– Nhấn “like” và tham gia “theo dõi” fanpage theo đường link sau trên facebook để được thông báo cập nhật ngay lập tức các bài viết chia sẻ mới nhất: https://www.facebook.com/profile.php?id=100090478479853

– Nhấn tham gia nhóm “Đấu thầu mua sắm” trên facebook theo đường link sau để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc, trao đổi, thảo luận các vấn đề mong muốn một cách kịp thời nhất: https://www.facebook.com/groups/559578899463767

Tác giả: Dauthaumuasam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!