Có bắt buộc phải nộp Báo cáo tài chính kèm theo E-HSDT hay không ? nếu không nộp thì nhà thầu có bị đánh trượt hay không ?

Có bắt buộc phải nộp Báo cáo tài chính kèm theo E-HSDT hay không ? nếu không nộp thì nhà thầu có bị đánh trượt hay không ? vấn đề này được khá nhiều bạn quan tâm, dưới đây là một số ý kiến trao đổi, chia sẻ, giải đáp như sau:

Tại bảng đánh giá năng lực kinh nghiệm nhà thầu thuộc E-HSMT ban hành kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định liên quan đến Báo cáo tài chính như sau:

Doanh thu bình quân hằng năm (không bao gồm thuế VAT) của ___ (5)năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu của nhà thầu có giá trị tối thiểu là ____(6)VND.

Trong đó (5): Ghi thời gian yêu cầu, thông thường từ 03 đến 05 năm trước năm có thời điểm đóng thầu (Ví dụ: Doanh thu bình quân hằng năm (không bao gồm thuế VAT) của 3 năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu. Trong trường hợp này, nếu thời điểm đóng thầu là tháng 11 năm 2022 thì nhà thầu phải nộp báo cáo tài chính của các năm 2019, 2020, 2021).

Như vậy, theo hướng dẫn chi tiết nêu trên, thì khi nộp E-HSDT nhà thầu phải nộp kèm các Báo cáo tài chính của các năm trước năm có thời điểm đóng thầu, số năm nộp báo cáo tài chính tương ứng số năm yêu cầu về doanh thu bình quân hàng năm quy định trong E-HSMT.

Lưu ý thêm:

– Các số liệu tài chính khi nhà thầu kê khai trên hệ thống cán bộ đăng tải E-HSDT cần kiểm tra kỹ lưỡng đảm bảo các số liệu là cập nhật và đồng bộ, thống nhất cùng 1 số liệu giữa: hệ thống thuế điện tử, hệ thống đăng ký doanh nghiệp, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, webform và các bản tài liệu đính kèm.

– Báo cáo tài chính đầy đủ theo quy định của Luật kế toán phải bao gồm (lưu ý để tránh thiếu sót): 

+ Bảng cân đối kế toán.

+ Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

+ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

+ Bản thuyết minh Báo cáo tài chính.

Theo Khoản 1, Điều 16, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu. Trường hợp hồ sơ dự thầu của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu để chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm. Theo đó trường hợp Nhà thầu thiếu các Báo cáo tài chính đính kèm theo E-HSDT để chứng minh cho năng lực tài chính đã kê khai trong phần đánh giá năng lực kinh nghiệm thì bên mời thầu có trách nhiệm yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung. Nếu hết thời hạn làm rõ mà nhà thầu không bổ sung tài liệu theo yêu cầu thì nhà thầu có thể được coi là không đáp ứng yêu cầu về năng lực kinh nghiệm.

Tham khảo thêm bài viết liên quan khác dưới đây:

– Nguyễn tắc, quy định về làm rõ HSDT.

Lời khuyên hữu ích khác:

– Nhấn “like” và tham gia “theo dõi” fanpage theo đường link sau trên facebook để được thông báo cập nhật ngay lập tức các bài viết chia sẻ mới nhất: https://www.facebook.com/profile.php?id=100090478479853

– Nhấn tham gia nhóm “Đấu thầu mua sắm” trên facebook theo đường link sau để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc, trao đổi, thảo luận các vấn đề mong muốn một cách kịp thời nhất: https://www.facebook.com/groups/559578899463767

Tác giả: Dauthaumuasam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!