Lỗi tránh mắc phải khi xin báo giá thị trường để xây dựng dự toán là gì ?

Hồ sơ báo giá là căn cứ quan trọng để xây dựng dự toán đầu tư, mua sắm. Đây là nội dung/bước đặc biệt quan trọng trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư, mua sắm, do đó các bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh gặp phải các lỗi cơ bản khi thực hiện xin báo giá, kiểm soát các báo giá thị trường. Cụ thể các lỗi cơ bản thường mắc phải như nêu dưới đây:

– Người ký báo giá không phải là đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp cung cấp trên thị trường (như nhân viên kinh doanh, phụ trách bán hàng, trưởng phòng kinh doanh,…), dẫn đến báo giá không có tính pháp lý. Do đó nếu báo giá chỉ để tham khảo thì có thể chấp nhận được nhưng báo giá là căn cứ để phê duyệt dự toán mua sắm thì phải là báo giá có tính pháp lý.

– Hiệu lực của báo giá quá dài không hợp lệ theo quy định, không phù hợp với tình hình biến động giá cả trên thị trường (lưu ý theo quy định tại Thông tư số 68/2022/TT-BTC sửa đổi bổ sung Thông tư số 58/2016/TT-BTC quy định “Giá thị trường được tham khảo từ ít nhất 03 báo giá của các nhà cung cấp khác nhau trên địa bàn tại thời điểm gần nhất, tối đa không quá 90 ngày trước ngày trình cơ quan thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu” -> do đó có thể hiểu hiệu lực báo giá tối đa là 90 ngày).

– Hay các báo giá có hiệu lực quá ngắn so với thời gian phê duyệt dự toán, giá gói thầu (chẳng hạn như báo giá hết hiệu lực trước ngày phê duyệt dự toán, giá gói thầu), trên thực tế cũng nhiều đơn vị mắc phải lỗi này làm cho tính pháp lý của dự toán được duyệt không đảm bảo do căn cứ vào báo giá đã hết hiệu lực ở thời điểm duyệt.

– Các báo giá không cùng mặt bằng để so sánh tổng thể về giá giữa các doanh nghiệp cung cấp với nhau (như: thời gian bảo hành khác nhau; xuất xứ hàng hóa khác nhau, yêu cầu mức và thời gian thanh toán khác nhau,…).

– Báo giá thiếu thông tin như các điều khoản, điều kiện thương mại, thời gian bản hành hàng hóa, thời gian hiệu lực,…

– Không đóng dấu giáp lai báo giá có từ 02 trang trở lên.

– Không có ngày tháng năm phát hành báo giá.

– Đặc biệt có những trường hợp thấy lỗi giống nhau khác thường giữa các báo giá (giống nhau về format; về nội dung, số liệu; về lỗi chính tả,…!) ?

v…v…..

Hồ sơ báo giá là căn cứ quan trọng để xây dựng dự toán đầu tư, mua sắm đây là nội dung/bước đặc biệt quan trọng trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư, mua sắm, và cũng là thứ hồ sơ mà các cơ quan Thanh tra, KTNN quan tâm hàng đầu. Do đó các bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh gặp phải các lỗi cơ bản khi thực hiện, kiểm soát các báo giá thị trường nêu trên, đảm bảo tối đa chất lượng hồ sơ, thủ tục triển khai đầu tư, mua sắm…

Lời khuyên hữu ích khác:

– Nhấn “like” và tham gia “theo dõi” fanpage theo đường link sau trên facebook để được thông báo cập nhật ngay lập tức các bài viết chia sẻ mới nhất: https://www.facebook.com/profile.php?id=100090478479853

– Nhấn tham gia nhóm “Đấu thầu mua sắm” trên facebook theo đường link sau để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc, trao đổi, thảo luận các vấn đề mong muốn một cách kịp thời nhất: https://www.facebook.com/groups/559578899463767

Tác giả: Dauthaumuasam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!