Trường hợp nào không phải nộp bảo lãnh dự thầu khi tham dự thầu ?

Không phải nộp bảo lãnh dự thầu đối với gói thầu yêu cầu giá trị bảo đảm dự thầu dưới 10 triệu đồng kể từ ngày 16/9/2022 theo quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT.

Theo quy định tại mẫu HSMT ban hành kèm theo Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT thì đối với trường hợp gói thầu có giá trị bảo đảm dự thầu dưới 10 triệu đồng, nhà thầu không phải xuất trình/nộp đính kèm thư bảo lãnh của Ngân hàng lên hệ thống khi nộp E-HSDT.

Tuy nhiên, lưu ý trong trường hợp này, nhà thầu phải có 01 bản cam kết nếu được mời vào thương thảo hợp đồng hoặc vi phạm quy định sau:
–  Nhà thầu có văn bản rút E-HSDT sau thời điểm đóng thầu và trong thời gian có hiệu lực của E-HSDT;

– Nhà thầu vi phạm pháp luật về đấu thầu dẫn đến phải hủy thầu theo quy định;

– Nhà thầu không thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định;

 Nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối tiến hành thương thảo hợp đồng trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo mời thương thảo hợp đồng hoặc đã thương thảo hợp đồng nhưng từ chối hoàn thiện, ký kết biên bản thương thảo hợp đồng, kể cả trong trường hợp thương thảo qua mạng;

Nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối tiến hành hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu hoặc đã hoàn thiện hợp đồng nhưng từ chối ký hợp đồng, trừ trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật dân sự.

thì phải nộp một khoản tiền bằng giá trị bảo lãnh dự thầu quy định trong E-HSMT. Trường hợp nhà thầu từ chối nộp tiền theo yêu cầu của bên mời thầu, nhà thầu bị xử lý theo đúng cam kết của nhà thầu nêu trong đơn dự thầu (bị nêu tên trên Hệ thống và bị khóa tài khoản trong vòng 06 tháng, kể từ ngày Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được văn bản đề nghị của Chủ đầu tư).

Như vậy, đối với gói thầu có giá trị đảm bảo dự thầu dưới 10 triệu đồng, Nhà thầu không phải làm và nộp thư bảo lãnh dự thầu của Ngân hàng. Tuy nhiên, thay vào đó Nhà thầu phải làm 1 bản cam kết riêng theo đúng quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT (lưu ý trên thực tế có nhiều nhà thầu không làm bản cam kết riêng này mà coi như đã có nội dung cam kết đáp ứng yêu cầu này trong đơn dự thầu rồi, tuy nhiên nội dung cam kết có sẵn trong mẫu đơn dự thầu không đáp ứng đầy đủ, hoàn toàn yêu cầu như đã nêu trên). Do đó nội dung cam kết như nêu dưới đây mới được coi là đáp ứng đầy đủ, chính xác quy định:

“Nhà thầu cam kết nếu được mời vào thương thảo hợp đồng hoặc vi phạm quy định tại điểm b Mục 18.5 E-CDNT thì phải nộp một khoản tiền bằng giá trị quy định tại Mục 18.2 E-CDNT. Trường hợp nhà thầu từ chối nộp tiền theo yêu cầu của bên mời thầu, nhà thầu bị xử lý theo đúng cam kết của nhà thầu nêu trong đơn dự thầu (bị nêu tên trên Hệ thống và bị khóa tài khoản trong vòng 6 tháng, kể từ ngày Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được văn bản đề nghị của Chủ đầu tư). Trường hợp nhà thầu vi phạm quy định nêu tại điểm b Mục 18.5 E-CDNT thì nhà thầu sẽ không được hoàn trả khoản tiền bảo đảm dự thầu này”. Nếu cần file mẫu cam kết các bạn tải theo đường link bài viết có liên quan ở phía dưới.
Các đơn vị cũng lưu ý là trong mẫu Đơn dự thầu cũng có đề cập đến nội dung cam kết có liên quan đến bảo lãnh trong trường hợp dưới 10 triệu đồng, tuy nhiên nội dung cam kết tại đây không đáp ứng đúng & đủ yêu cầu tại HSMT như đã nêu ở trên, do đó nếu Tổ chuyên gia/Bên mời thầu nào chấm chặt chẽ, chuẩn xác ra sẽ đánh giá không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Tham khảo thêm bài viết liên quan khác dưới đây:

– Mẫu cam kết bảo đảm dự thầu trong trường hợp bảo đảm dự thầu có giá trị dưới 10 triệu đồng theo quy định tại Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT.

– Các mẫu cam kết nộp kèm E-HSDT theo yêu cầu của E-HSMT ban hành theo Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT.

– Các lỗi, sai lầm đáng tiếc của Hồ sơ dự thầu khiến nhà thầu bị trượt thầu (nhà thầu cần lưu ý để tăng cơ hội trúng thầu).

– Hướng dẫn các bước nộp hồ sơ dự thầu qua mạng thành công (gồm các hướng dẫn về điều kiện đầy đủ để tham gia thầu qua mạng; quy trình các bước tải, nộp HSDT; các kinh nghiệm, lưu ý giúp tăng cơ hội trúng thầu). 

– Trường hợp nào không phải nộp bảo lãnh dự thầu khi tham dự thầu ?

– Các mốc thời gian quy định trong đấu thầu qua mạng.

– Nguyên tắc, quy định về làm rõ hồ sơ dự thầu là gì ?

– Trường hợp nhà thầu có số năm thành lập ít hơn số năm theo yêu cầu của E-HSMT về doanh thu bình quân hằng năm thì nhà thầu có bị coi là không đáp ứng tiêu chí này và bị loại hay không ?

– Khi nào nhà thầu yêu cầu bên mời thầu làm rõ hồ sơ mời thầu ?

– Khi nào đề nghị bên mời thầu, chủ đầu tư, người có thẩm quyền giải quyết kiến nghị trong đấu thầu ? quy trình thực hiện kiến nghị trong đấu thầu diễn ra như thế nào ?
Lời khuyên hữu ích khác:

– Nhấn “like” và tham gia “theo dõi” fanpage theo đường link sau trên facebook để được thông báo cập nhật ngay lập tức các bài viết chia sẻ mới nhất: https://www.facebook.com/profile.php?id=100090478479853

– Nhấn tham gia nhóm “Đấu thầu mua sắm” trên facebook theo đường link sau để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc, trao đổi, thảo luận các vấn đề mong muốn một cách kịp thời nhất: https://www.facebook.com/groups/559578899463767

Tác giả: Dauthaumuasam.vn
7 thoughts on “Trường hợp nào không phải nộp bảo lãnh dự thầu khi tham dự thầu ?

  1. Pingback: Hướng dẫn các bước nộp hồ sơ dự thầu qua mạng thành công - Dauthaumuasam.vn

  2. Pingback: Các lỗi, sai lầm đáng tiếc của Hồ sơ dự thầu khiến nhà thầu bị trượt thầu - Dauthaumuasam.vn

  3. Pingback: Mẫu cam kết bảo đảm dự thầu trong trường hợp bảo đảm dự thầu có giá trị dưới 10 triệu đồng theo quy định tại Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT - Dauthaumuasam.vn

  4. Pingback: Nắm rõ quy định của pháp luật về nhân sự chủ chốt khi xây dựng hồ sơ mời thầu để tránh mắc phải sai phạm - Dauthaumuasam.vn

  5. Pingback: Mẫu thuyết minh kế hoạch triển khai, giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức cung cấp dịch vụ - Dauthaumuasam.vn

  6. Pingback: Mẫu thuyết minh kế hoạch triển khai, giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức thi công xây dựng công trình - Dauthaumuasam.vn

  7. Pingback: Mẫu thuyết minh kế hoạch triển khai, giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức cung cấp hàng hóa - Dauthaumuasam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!